Công chúa Bình Giang

  • June 27, 2018
  • Kid Admin

Chàng ngốc Ôn Đạt

Ngày xưa, có một chàng trai tên là Ôn Đạt. Chàng sống cùng với mẹ già, lấy nghề bán củi làm kế sinh nhai.

Vì Ôn Đạt rất ngốc nghếch, lại thật thà nên tất cả mọi người đều gọi chàng là chàng ngốc Ôn Đạt. Trẻ con trong chợ thường đi theo sau chàng, vừa ném đá vào chàng, vừa hét to: “Chàng ngốc Ôn Đạt! Chàng ngốc Ôn Đạt!” Lúc ấy, Ôn Đạt chỉ biết cười mỉm và tiếp tục đi bán củi.

Dần dần, ai trong chợ cũng biết đến chàng. Con gái nhà ai không nghe lời, họ đều dọa “Nếu còn không nghe lời, sau này lớn lớn sẽ gả cho chàng ngốc Ôn Đạt.” Các cô bé nghe thấy vậy, sợ hãi không dám nghịch ngợm, khóc lóc nữa.

Trong cung có một nàng công chúa nhỏ tên là Bình Giang. Công chúa Bình Giang rất hay khóc nhè. Có lúc, công chúa khóc to và lâu quá, ai trêu chọc cũng khóc nên quốc vương dùng lời trêu đùa của mọi người nói với công chúa: “Con mà khóc nữa thì lớn lên sẽ gả cho chàng ngốc Ôn Đạt đấy!”

143

Công chúa tưởng nói đùa là thật

Một vài năm sau, công chúa Bình Giang đã khôn lớn. Quốc vương muốn gả nàng cho một nhà quý tộc. Nhưng công chúa nói: “Thưa phụ vương, sao người nói lời mà không giữ lời? Lúc con còn nhỏ, người đã nói sẽ gả con cho chàng ngốc Ôn Đạt mà!”

Nghe công chúa nói, quốc vương vừa buồn cười vừa tức giận. Ngài đáp: “Vì lúc đó ta muốn dỗ dành con nên mới nói như vậy thôi.”

Tuy nhiên, công chúa Bình Giang không nghĩ như vậy, cho dù quốc vương có nói thế nào, nàng vẫn nghĩ mình phải được gả cho chàng ngốc Ôn Đạt mới đúng. Lúc đó, nhiều đại thần biết chuyện, thầm cười cho vị quốc vương thông minh lại sinh hạ một nàng công chúa ngốc nghếch. Quốc vương vô cùng tức giận, ngài đuối công chúa ra khỏi cung.

Công chúa Bình Giang mang theo một ít châu báu rời khỏi cung và tìm đến nhà chàng ngốc Ôn Đạt. Nàng kể cho chàng nghe tất cả, rồi kết hôn với chàng. Sau đó, công chúa Bình Giang đem bán toàn bộ trang sức, vàng bạc cho Ôn Đạt và nói: “Chàng vào thành học nghề gì đó đi, công việc chặt củi vừa vất vả lại không kiếm được tiền!”

144

Ôn Đạt gãi đầu nói: “Vậy ta nên học cái gì đây?”

Công chúa nghĩ ngợi một lát rồi nói: “Chàng học bắn tên đi. Sau này chúng ta sẽ có thịt ăn.” Ôn Đạt nghe vợ nói, vui mừng tìm một thầy bắn tên giỏi theo học. Một năm sau, Ôn Đạt đã học được kĩ xảo bắn tên điêu luyện.

Lúc đó, quốc vương tổ chức một cuộc thi bắn tên, công chúa Bình Giang nói với Ôn Đạt: “Chàng hãy tham gia cuộc thi này nhé!”

Ôn Đạt nghe lời công chúa, mang theo cung tên đi dự thi. Không ngờ, chàng giành được giải nhất. Mọi người lần này không dám coi thường Ôn Đạt nữa. Quốc vương rất vui mừng, cuối cùng đã tha thứ cho công chúa và phong Ôn Đạt làm đại tướng quân.

administrator

BÀI HỌC

Công chúa Bình Giang thật đáng yêu, coi lời nói đùa của người cha là thật. Có lẽ, một số người sẽ nghĩ rằng công chúa ngốc nghếch, nhưng nàng chẳng ngốc chút nào. Nàng không chỉ thay cho thực hiện lời hứa, mà còn biến “chàng ngốc” thành một đại tướng quân, sự gan dạ và trí tuệ của nàng không phải ai cũng có được.

 

Nếu quý cha mẹ thấy câu chuyện Công chúa Bình Giang hay, ý nghĩa. Hoặc câu chuyện quá dài chưa đọc hết cho bé, đừng quên Lưu Vào Facebook của mình để dễ tìm lại khi cần hoặc chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé. Cảm ơn!

 

Chuyện cùng chủ đề