Công chúa bị bắt

  • June 27, 2018
  • Kid Admin

Ba câu đố khó của mụ phù thủy

Có một người thợ thủ công nghèo khổ sinh được hai người con trai. Con cả tên là Hans, con út tên là Dietrich. Người anh cả Hans thật thà nhân hậu, còn người em út Dietrich giảo hoạt, xấu tính. Tuy nhiên, người cha lại quý mến người con út hơn.

Một hôm, người thợ thủ công nhàn rỗi nên ngồi trước của một quán rượu nghe khách nói chuyện phiếm.

Lúc đó, một vị khách từ kinh thành đi đến và nói: “Này, các ông có nghe nói gì không? Một công chúa xinh đẹp bị mụ phù thủy độc ác bắt đi. Nếu có ai giải được ba câu đố của mụ phù thủy thì công chúa sẽ lấy người đó, còn tặng cung điện và châu báu cho anh ta. Nhưng nếu không ai giải được câu đố của mụ ta, công chúa sẽ bị nhốt lại cho đến chết.”

149

Người thợ thủ công nghĩ thầm: Con trai út của ta đầu óc lanh lợi, thông minh, nếu bảo nó đi vuốt râu hùm, nó cũng sẽ làm được thôi. Nếu nó giải được ba câu đố đó, quốc vương sẽ gả công chúa xinh đẹp cho nó. Lão càng nghĩ càng thấy đắc ý, vội vàng chạy về nhà, thông báo tin này cho vợ và con trai út.

Sáng sớm hôm sau, người thợ thủ công nói với con trai út: “Cha đã chuẩn bị cho con ngựa và vũ khí rồi, con hãy mau đi đi, tương lai của gia đình ta phụ thuộc vào con đấy.”

Dietrich đắc ý nói: “Cha mẹ yên tâm đi, con sẽ nhanh chóng sai người đánh Cỗ xe do sáu con ngựa cưỡi đến đón cha mẹ.” Nghe giọng nói của Dietrich, người khác tưởng như anh đã lấy được công chúa rồi.

Người em út bị ném xuống vực sâu

Trên đường đi, Dietrich rất tự kiêu tự đại, chẳng thèm nhìn mặt ai, gặp ai cũng bắt nạt, ức hiếp. Anh ta nhìn thấy đàn kiến liền giẫm chết chúng, sau đó nhìn thấy một đàn chim, liền dùng roi ngựa đuổi chúng đi, sau đó còn giết chết mười một con vịt bơi dưới sông, chỉ còn một con chạy thoát.

Trời tối, Dietrich đến trước cung điện nơi công chúa bị trúng phép thuật sống, anh ta đẩy mạnh cửa. Cuối cùng, một bà lão với khuôn mặt nhăn nheo bước ra, trợn mắt nhìn anh rồi hỏi: “Cậu đến đây có việc gì?”

150

Dietrich to tiếng quát: “Tôi muốn đến cứu công chúa! Hãy mau mở cửa cho tôi vào!”

“Muốn mau mà lại hóa chậm đấy con trai, ngày mai chín giờ hãy đến nhé!” Nói xong, bà lão đóng sập cửa lại.

Chín giờ sáng hôm sau, Dietrich đứng trước cửa, bà lão rắc một thùng vừng trên bãi cỏ trước nhà và nói với Dietrich: “Hãy nhặt hết số vùng này vào thùng cho ta! Một tiếng nữa ta quay lại, người phải nhặt cho xong.” Dietrich thầm nghĩ, quả là một trò đùa trẻ con, nói xong, anh ta không thèm nhặt mà dạo bộ xung quanh cung điện.

Một tiếng sau, bà lão quay về, thấy hạt vừng vẫn còn nguyên trên bãi cỏ liền nói: “Thế này thì không được rồi.” Sau đó, bà lấy trong túi ra mười hai chiếc chìa khóa vàng, rồi ném chúng vào trong hồ nước sâu cạnh cung điện. “Hãy bớt chìa khóa lên, một tiếng sau ta trở lại, người phải làm xong chuyện này.” Bà lão nói với Dietrich. Dietrich cảm thấy thật nực cười, không thèm để ý đến lời bà lão nói.

Một tiếng sau, bà lão quay trở về, thấy Dietrich chẳng làm gì, liên tục nói: “Không được rồi, không được rồi!” Nói xong, kéo tay anh ta bước vào cung điện.

Trong phòng khách của cung điện có ba người con gái, họ đều đội khăn che mặt. Bà lão nói: “Hãy chọn đi, công chúa là một trong ba người này, một tiếng sau ta quay lại, người phải chọn cẩn thận đấy.” Nói xong, bà lão bỏ đi.

Dietrich nghĩ mãi, nghĩ mãi, mà không biết chọn ai. Lúc này, bà lão quay về, Dietrich liền chọn bừa: “chọn cô ngồi bên phải.” Vừa nói dứt lời, một móng vuốt to lớn của con rồng ác tóm lấy Dietrich, ném anh ta qua cửa số xuống vực sâu.

Chàng Hans cứu công chúa

Một năm trôi qua mà Dietrich vẫn chưa về nhà. Người thợ thủ công đứng trước cửa, buồn bã nói: “Ôi, phải chăng đã xảy ra chuyện gì với con trai của ta? Nếu người đi là Hans thì ta đã không buồn bã thế này.”

Hôm đó, Hans nói với cha: “Cha ơi, con muốn thử đi cứu công chúa được không ạ?” Tuy nhiên, người cha không đồng ý. Ông nói ngay cả Dietrich thông minh như vậy mà cũng chẳng làm được việc, huống hồ một kẻ ngốc nghếch như chàng.

Đêm hôm đó, Hans lặng lẽ lên đường. Lúc nào mệt, chàng lại ngủ trên bãi cỏ, khát thì uống nước suối. Một hôm, chàng nhìn thấy đàn kiến đang bận rộn chuyển nhà, liền nhiệt tình giúp đỡ chúng. Chàng nhìn thấy đàn vịt đang bơi dưới nước, liền bước đến bờ sông vứt mẩu vụn bánh mì cho chúng ăn. Chàng còn hái rất nhiều hoa dại tặng cho đàn ông mật. Sau đó, Hans vui mừng đến trước cung điện của công chúa. Chàng gõ cửa, cánh cửa lập tức mở ra.

151

Một bà lão bước ra và hỏi: “Cậu đến đây làm gì?” Hans lễ phép trả lời: “Cháu muốn giải cứu công chúa xinh đẹp ạ.”

“Vậy hãy thử xem, con trai của ta.” Bà lão nói, “Nhưng, nếu con không làm được ba việc, con sẽ mất mạng đấy.”

“Cháu không sợ, bà hãy nói cho cháu biết cháu phải làm gì ạ?” Hans nói.

Giống như lần trước đó, bà lão đổ một thùng vừng ra bãi cỏ rồi nói: “Con trai, con hãy nhặt thùng vùng này lên! Một tiếng nữa ta quay lại, con phải nhặt xong đấy.”

Hans lập tức ngồi xuống nhặt, nhưng nửa tiếng trôi qua mà vẫn chưa nhặt được nửa thùng. Lúc này, một đàn kiến bò đến giúp chàng, chưa đầy vài phút, tất cả vừng trên bãi cỏ đã được nhặt hết.

Bà lão trở về, thấy vừng đã được nhặt hết, kinh ngạc nói: “Thật kì lạ!” Nói xong, bà lại ném mười hai chiếc chìa khóa vàng xuống hồ, rồi nói với Hans:

“Con trai, hãy bớt những chiếc chìa khóa này lên! Một tiếng sau ta sẽ quay lại!” Nói xong, bà lão bỏ đi.

 

Nước trong hồ rất sâu, Hans nhảy xuống nước, nhưng chẳng vớt được cái nào. Lúc đó, trên mặt nước xuất hiện mười hai con vịt, mỗi con vịt đều ngậm một chiếc khóa vàng. Thế là, câu đố thứ hai đã được giải.

Bà lão quay về và cảm thấy rất kì lạ, tuy nhiên, bà vẫn dẫn chàng vào cung điện, đến trước ba người con gái đang che mặt. Bà lão nói: “Con hãy chọn một người đi, con trai của ta! Một giờ sau ta sẽ quay lại, con hãy chọn cẩn thận đấy.” Nói xong, bà lão bỏ đi.

Hans nhìn ba người con gái che mặt giống hệt nhau, không biết nên chọn ai. Lúc đó, một đàn ong mật từ ngoài cửa sổ bay vào, chúng bay xung quanh người con gái ở giữa và nói nhỏ: “Chọn ở giữa, chọn ở giữa.”

152

Một tiếng sau, bà lão quay về. Hans nói với bà: “Cháu chọn cô gái ở giữa.” Vừa nói dứt lời, hai cô gái ở hai bên biến thành hai con rồng ác và bay đi. Như vậy, công chúa đã thoát khỏi bùa phép. Hans phái sứ giả đi thông báo với quốc vương và cho cỗ xe có sáu con ngựa về nhà đón cha mẹ mình.

administrator

BÀI HỌC

Người có tính cách thông minh mà vận dụng không đúng cũng trở thành ngốc nghếch, còn người ngốc nghếch nếu biết cư xử sẽ trở nên thông minh. Ai cũng hi vọng mình có đầu óc thông minh, nhưng thông minh không đồng nghĩa với việc tự cao tự đại, khôn lỏi, bởi như vậy sẽ vừa hại người khác, vừa hại mình. Người có trái tim lương thiện, chính trực sẽ làm được nhiều việc tốt.

 

Nếu quý cha mẹ thấy câu chuyện Công chúa bị bắt hay, ý nghĩa. Hoặc câu chuyện quá dài chưa đọc hết cho bé, đừng quên Lưu Vào Facebook của mình để dễ tìm lại khi cần hoặc chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé. Cảm ơn!

 

Chuyện cùng chủ đề